หลั่งเร็ว Premature Ejaculation - Eternity Clinic

รับคำปรึกษาเบื้องต้นฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก

รับคำปรึกษาเบื้องต้นฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก

รูป : กราฟเปรียบเทียบระยะเวลาการหลั่งเร็ว และการหลั่งที่เป็นปกติ

หลั่งเร็ว (Premature Ejaculation) คืออะไร?

ภาวะหลั่งเร็ว หรือ P.E. (Premature Ejaculation) เป็นมากกว่าความรู้สึกที่ต้องการร่วมรักให้ยาวนานขึ้น และเป็นภาวะผิดปกติของร่างกายที่ผู้ชายทุกคนสามารถประสบได้ โดยมีลักษณะสำคัญหลักๆ 3 ประการดังต่อไปนี้

• ช่วงเวลาตั้งแต่สอดใส่ไปจนถึงเกิดการหลั่งสั้น (หรือมีการหลั่งก่อนการสอดใส่)
• ความรู้สึกที่ว่า ไม่สามารถควบคุมการหลั่งได้
• ไม่มีความสุข หรือรู้สึกกังวลเนื่องจากอาการหลั่งเร็ว

ปัญหาเหล่านีก่อให้เกิดความไม่พึงพอใจในเพศสัมพันธ์และคุณภาพชีวิตทั้งของผู้ชายและคู่รักลดลง

ผู้ชายที่มีภาวะหลั่งเร็ว มีกลไกการหลั่งเหมือนกันกับผู้ชายที่ไม่มีภาวะหลั่งเร็ว หากแต่การหลั่งนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่ามากและควบคุมไม่ค่อยได้

ภาวะหลั่งเร็ว มี 2 รูปแบบ คือ แบบแรกมีภาวะหลั่งเร็วตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก (lifelong PE) และอีกแบบมีภาวะหลั่งเร็วเกิดขึ้นภายหลังจากเคยหลั่งแบบปกติมาแล้ว (acquired PE)

ภาวะหลั่งเร็วสามารถรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ได้

ผู้ชายที่มีภาวะหลั่งเร็วจำนวนมาก ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ แล้วหวังว่าอาการดังกล่าวจะดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป แต่สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือภาวะนี้รักษาได้ เพียงไปปรึกษาแพทย์เท่านั้น

ภาวะหลั่งเร็วเกิดจากอะไร

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ทราบแล้วว่าอาการหลั่งเร็วเป็นปัญหาทางชีววิทยาที่สามารถรักษาได้ และปัญหานี้ยังเกิดกับผู้ชายในวงที่กว้างกว่าเดิมที่เคยเชื่อกันมาอีกด้วย

ใครมีโอกาสหลั่งเร็วได้บ้าง

หลั่งเร็วไม่เกี่ยวกับช่วงอายุ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ชายในช่วงอายุ 50 ปีที่มีอาการหลั่งเร็ว มีจำนวนมาก พอๆ กันกับผู้ชายวัยรุ่นและในวัย 20 ปีต้นๆ อาการหลั่งเร็วได้ก้าวข้ามพรมแดนและวัฒนธรรมเช่นกัน กล่าวคือ ในผู้ชายที่มีภูมิหลังและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ก็ประสบปัญหานี้ในอัตราที่ใกล้เคียงกัน

การหลั่งแบบปกติควรนานเท่าไร

ช่วงเวลาการหลั่งมีความแตกต่างกันไป ทั้งในผู้ชายแต่ละคน และในชายคนเดียวกันกับคู่รักต่างคนหรือต่างสถานการณ์ ก็มีช่วงเวลาการหลั่งที่ต่างกันได้ ผู้ชายบางคนปรารถนาที่จะร่วมรักให้ยาวนานขึ้น แม้เขาไม่มีภาวะหลั่งเร็วเลย

การหลั่งแบบปกติแตกต่างจากภาวะหลั่งเร็วหรือไม่

ผู้ชายที่มีภาวะหลั่งเร็ว มีกลไกการหลั่งเหมือนกันกับผู้ชายที่ไม่มีภาวะหลั่งเร็ว หากแต่การหลั่งนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่ามากและควบคุมไม่ค่อยได้

การหลั่งแบบปกติ เป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์ (reflex action) ซึ่งถูกควบคุมโดยสมองและระบบประสาท มีการเปรียบเทียบอาการของภาวะหลั่งเร็วกับการจาม การจามเป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์อีกชนิดหนึ่งซึ่งควบคุมได้ยาก ภาวะการหลั่งเร็วก็เช่นเดียวกัน ที่ผู้ชายรู้ว่ากำลังจะหลั่งแต่ไม่สามารถหยุดมันได้

เช่นเดียวกับการจาม การหลั่งเป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์ซึ่งถูกควบคุมโดยสมองและระบบประสาท ทันทีที่มันถูกกระตุ้น ก็ไม่สามารถหยุดได้

ผลกระทบจากภาวะหลั่งเร็ว

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบทั้งด้านร่างกายและอารมณ์ของเพศชาย ทั้งยังส่งผลเสียไปถึงคู่รักของเขาอีกด้วย

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อผู้ชายทั้งทางอารมณ์และทางกาย อาจทำให้ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง วิตกกังวล รู้สึกอาย และหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ อาการหลั่งเร็วยังส่งผลกระทบทั้งด้านคุณภาพชีวิต และความพึงพอใจในการร่วมรักกับคู่ครองของเขาด้วย

จากผลสำรวจล่าสุดในกลุ่มเพศชายกว่า 12,000 คน พบว่าผู้ที่ประสบปัญหาการหลั่งเร็วมีชีวิตรักที่แย่กว่าคนปกติ ผู้ชายที่มีปัญหาการหลั่งเร็วมักบอกว่าพวกเขาไม่ค่อยสนใจเรื่องกิจกรรมบนเตียง หรือไม่ค่อยถึงจุดสุดยอด รวมถึงมีปัญหาในการคงสภาวะแข็งตัวของอวัยวะเพศ

ผู้ชายที่มีอาการหลั่งเร็วจะมีความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์มากกว่าคนปกติ จนบางครั้งถึงกับหลีกเลี่ยงที่จะมีความสัมพันธ์หรือความรักไปอย่างสิ้นเชิง

รวมถึงคู่สมรสซึ่งมีความพึงพอใจในการร่วมรักบนภาวะหลั่งเร็ว ทั้งคู่อาจรู้สึกว่ามีบางสิ่งขาดหายไปในความสัมพันธ์ของพวกเขาและส่งผลกระทบต่อกิจกรรมบนเตียงได้

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อคู่ของคุณอย่างไร?

ผู้หญิงที่มีคู่รักที่ประสบภาวะอาการหลั่งเร็วนั้นมีแนวโน้มที่จะไม่เริ่มการมีเพศสัมพันธ์ก่อน เนื่องจากความกังวลว่าเธออาจทำกิจกรรมได้ไม่ดีพอ เพราะการที่คู่รักของเธอไม่สามารถควบคุมการหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ได้ ทำให้ฝ่ายหญิงอาจรู้สึกว่าเธอและเขาทำกิจกรรมนั้นแบบผิดๆ ผู้หญิงจำนวนมากยังบอกว่าพวกเธอรู้สึกโกรธและขุ่นเคือง เนื่องจากอาการหลั่งเร็วทำให้ดูเหมือนว่าฝ่ายชายมีความเห็นแก่ตัวในขณะมีเพศสัมพันธ์

ช่วยเหลือคู่รักของคุณที่ประสบปัญหาการหลั่งเร็ว

หากคู่รักของคุณมีปัญหาในการควบคุมการหลั่ง ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการสอดใส่ สิ่งสำคัญที่สุดคือการคอยอยู่เคียงข้างและช่วยให้กำลังใจเพื่อให้เขาก้าวข้ามผ่านอุปสรรคนี้ไปได้

การพูดคุยกับคู่รักของคุณเกี่ยวกับอาการหลั่งเร็วอาจเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจ แต่หากคุณช่วยให้กำลังใจเและคอยอยู่เคียงข้างเพื่อให้เขาผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้ จะทำให้คุณทั้งสองสามารถกลับมาร่วมรักกันได้อย่างพึงพอใจเหมือนเคย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • บริการของคลินิก

  รักษา ดูแล และให้คำปรึกษา ปัญหาด้านสมรรถภาพทางเพศ โรคระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบสืบพันธ์ โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  ขอข้อมูลเพิ่มเติม
 • ขอข้อมูล-นัดหมาย

  ตั้งอยุ่อาคาร MedAsia ชั้น 11 ซ.สุขุมวิท 5 สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีนานา ออกทางประตู 1 หรือ นำรถมาจอดได้ที่อาคาร และขึ้นลิฟต์ได้จากลานจดรถมาที่ชั้น 11
  ติดต่อ-นัดหมาย
 • วันเวลาทำการ

  • กรุณานัดหมาย
   โทร. 095 864 4414
  • จันทร์ - ศุกร์
   10.00 - 18.00
  • เสาร์ - อาทิตย์
   10.00 - 18.00
  • วันหยุดนักขัตฤกษ์
   สอบถามล่วงหน้า
 • หลั่งเร็ว