✆ 0958644414
✆ 0958644414
ศูนย์สุขภาพ สมรรถภาพ ชาย-หญิง

 
         
 

ชายไทย "นกเขาไม่ขัน" เพิ่ม คนเมืองน่าห่วง หมอแนะวิธีสังเกตอาการ "แตงกวา กล้วย เต้าหู้"

รูปประกอบ : ชายไทย "นกเขาไม่ขัน" เพิ่ม คนเมืองน่าห่วง หมอแนะวิธีสังเกตอาการ "แตงกวา กล้วย เต้าหู้"
 

เมื่อวันที่ 26 ก.พ.นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน แพทย์ศัลยกรรมทั่วไป และศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์ แพทย์เวชศาสตร์ชลอวัย ด้านสมรรถภาพทางเพศ โรงพยาบาลศูนย์หาดใหญ่ กล่าวในการให้สัมภาษณ์เรื่อง "นกเขาไม่ขัน" ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ว่า ปัจจุบันพบเพศชายมาปรึกษาเรื่องอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (ED:Erectile Dysfunction) หรืออวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวเป็นปกติ เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมถึงร้อยละ 50 นอกจากนี้ยังพบข้อมูลด้วยว่าในปื 2538 มีเพศชายกว่า 152 ล้านคนทั่วโลก ประสบกับอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ และมีการคาดการณ์ว่าจำนวนชายที่หย่อนสมรรถภาพทางเพศจะเพิ่มเป็น 170 ล้านคน ในปี 2568

อย่างไรก็ตามปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวนั้น ได้แก่ การทำงานหนักเกินไป พักผ่อนน้อย นอนดึก สูบบุหรี่ รับประทานอาหารประเภทจั๊งฟู้ด และอีกปัจจัยสำคัญยังพบด้วยว่าประมาณ 60% ของเพศชายที่เป็นโรคความดัน เบาหวาน จะมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศร่วมด้วย สำหรับกลุ่มอายุที่พบว่ามีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศมากสุดจะอยู่ที่ประมาณอายุ 50-60 ปี และเคยพบเพศชายที่มีอาการดังกล่าวอายุน้อยสุดอยู่ที่ 18 ปี ส่วนภูมิภาคที่พบว่ามีปัญหามากที่สุด คือ ภาคกลาง โดยเฉพาะในสังคมเมือง เนื่องจากมีการนอนพักผ่อนน้อย ส่งผลให้การสร้างฮอร์โมนลดน้อยลงไปด้วย

นพ.สืบพงษ์  กล่าวต่อว่า ส่วนการสังเกตอาการในเพศชายที่เริ่มมีปัญหาดังกล่าว นั้น จะมีตั้งแต่ อวัยวะเพศชายไม่เคารพธงชาติตอนเช้าเหมือนเคย  ปัสสาวะลำบาก การแข็งตัวไม่ดี น้ำเชื้อน้อยลง มีความต้องการทางเพศแต่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว เป็นต้น ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวและทำการรักษา เนื่องจากหากปล่อยไว้นานอาจทำให้ต้องใช้วิธีการรักษาที่ยุ่งยากมากขึ้น

อย่างไรก็ตามปัญหาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศนั้นไม่เกี่ยวกับการที่เพศชายมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ เพราะการใช้งานบ่อยไม่มีผลต่อความหย่อนสมรรถภาพทางเพศแต่อย่างใด ส่วนการป้องกันไม่ให้เกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศนั้นสามารถทำได้หลายวิธีร่วมกัน ได้แก่  การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ6-8 ชั่วโมง เลิกสูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นต้น ทั้งนี้หากปฏิบัติตามได้ถึงแม้อายุ 90 ปี ก็จะยังไม่พบปัญหาดังกล่าว

“สำหรับวิธีการสังเกตการณ์แข็งตัวของอวัยวะเพศนั้น สามารถสังเกตและเปรียบเทียบได้คือ หากอวัยวะเพศชายแข็งตัวปกติ จะเปรียบได้กับแตงกวา  รองลงมาก็จะเปรียบได้กับกล้วยที่ยังไม่ปลอกเปลือก กล้วยปลอกเปลือกแล้ว และเต้าหู้”นพ.สืบพงษ์  กล่าว และว่าปัญหาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย และไม่ควรมองข้าม เมื่อสังเกตตัวเองแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าวขอให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา ซึ่งมีหลายวิธีทั้งการให้ยาไปจนถึงการผ่าตัด ทั้งนี้การรักษานั้นก็เพื่อทำให้ชายที่มีปัญหาสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากหากปล่อยไว้นานอาจส่งผลกระทบการใช้ชีวิตคู่ในครอบครัวได้

ขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือพิมพ์ ข่าวสด วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559
อ่านต่อ https://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1456484084