✆ 0958644414
✆ 0958644414
ศูนย์สุขภาพ สมรรถภาพ ชาย-หญิง

 
         
 

หมอดาว ตอน อยากผิวสวยกินอะไรช่วยได้

หมอดาว ตอน อยากผิวสวยกินอะไรช่วยได้
 

มีหลายครั้งที่สาวๆชอบถาม #หมอดาว #คุณหมอพริตตี้ คนนี้ว่า
กินอะไรถึงได้(ผิว)สวย
โหยยยยยยยย (ลากเสียงยาว) ตอบยากนะคะคุณผู้อ่าน
เพราะหมอไม่ได้กินแค่อย่างเดียว หมอกินหลายอย่าง
และที่สำคัญ หมอทำหลายอย่างด้วย555

ไม่ว่าจะออกกำลังกาย (อย่างเข้มข้น) หลบแดดสุดชีวิต รับประทานอาหารเช้า กลางวัน เย็น อย่างมีวินัย รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ฯลฯ

แต่เพื่อคุณผู้อ่าน วันนี้หมอขอใบ้เรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารละกันนะคะ แต่อย่างที่บอก และจะบอกไปตลอดกาลนานเทอญ คือ หมอไม่ได้กิน หรือ ทำสิ่งใดสิ่งเดียวนะคะ และไม่ยืนยันว่า ถ้าคุณกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพียงอย่างเดียว แล้วไม่คิดจะดูแลตัวเองอย่างอื่นเลย ก็อาจไม่ได้เห็นผลเท่าที่ควรจะเป็นก็ได้นะเออ
 


รูป : พญ. ฉัตรดาว จางวางกร
 

มาเริ่มกันเลยค่ะ...
 

Alpha Lipoic Acid

ความพิเศษของอัลฟาไลโปอิคแอซิด คือ เขาเป็นทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำงานได้ในไขมัน และในน้ำค่ะ ดังนั้นจึงช่วยดูแลรักษาส่วนของร่างกายที่เป็นน้ำ อย่างน้ำเลือด ส่วนที่เป็นไขมัน อย่างเนื้อเยื่อต่างๆ
 

Chelated Copper & Zinc

แร่ธาตุทองแดง แร่ธาตุสังกะสี นั้นร่างกายต้องได้รับในปริมาณเหมาะสม ไม่มากไม่น้อยค่ะ ซึ่งจะทำให้ผิวมีโครงสร้างที่แข็งแรง อย่างไรก็ตาม แร่ธาตุที่อยู่ในรูปซึ่งสามารถดูดซึมได้ดีที่สุดนั้น ต้องเป็นแร่ธาตุที่จับกับโปรตีน หรือที่เรียกว่า คีเลต และแนะนำอีกนิดว่า หากเราไปรับประทานแร่ธาตุที่อยู่แบบเพียวๆหรือบริสุทธ์นั้น มักจะทำให้ท้องผูกได้อีกด้วยนะคะ
 

Vitamin E

เราเคยท่องกันตั้งแต่สมัยเด็กแล้วว่าวิตามินใดบ้างที่ละลายในไขมัน และแน่นอน (ถ้าใครยังจำได้) ว่า วิตามินอีนั้นละลายได้ดีในไขมันค่ะ วิตามินอีก็นับเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวหนึ่ง ซึ่งการทำงานของวิตามินอีจะทำงานบริเวณส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อไขมัน อย่างเยื่อหุ้มเซลล์ ทำให้เซลล์ไม่โดนทำร้ายทำลายได้ง่าย ถ้าให้เห็นภาพ ก็อย่างการช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังไม่โดนทำร้ายจากแสงแดดได้ง่ายยังไงหละคะ
 

Vitamin C

เราคุ้นชินกันอยู่แล้วว่าถ้าขาดวิตามินซีจะทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิด หรือเลือดออกตามไรฟัน แต่ความสำคัญของวิตามินซีไม่ใช่แค่นั้น วิตามินซีช่วยทั้งในการสร้างเนื้อเยื่อผิวหนัง กระดูก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน หลายคนทราบตรงนี้ดี เลยเอาวิตามินซีสดๆมาฉีดเข้าเส้นเลือดเลย แต่ตรงนี้ต้องระวังนะคะ เพราะจะทำให้เส้นเลือดเสียสภาพได้ในระยะยาว ถ้าจะฉีด ผู้ที่ฉีดให้ต้องมีความรู้เรื่องการเตรียมขนาดยาฉีดที่เหมาะสมจริงๆ (นี่ยังไม่รวมถึงความสะอาดและขั้นตอนในการนำยาฉีดเข้าไปด้วยนะ) ดังนั้นจะปลอดภัยกว่าถ้าใช้วิธีกินต่อเนื่องค่ะ
 

N-Acetyl Cysteine

สำหรับตัวนี้เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งค่ะ เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของการสร้างกลูต้าไธโอน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการกำจัดสารพิษในตับ อาหารทั่วไปมักจะพบกรดอะมิโนตัวนี้ได้น้อย อาหารที่พบมากจะเป็นอาหารที่มีกลิ่นฉุนละม้ายคล้ายไข่เน่า อย่าง ผักชะอม เป็นต้นค่ะ
 

นี่แค่ร่ายมา ยังเป็นส่วนเล็กๆนะคะ จริงๆยังมีอีกค่ะ แต่กลัวคุณผู้อ่านจะเบื่อ เลยขอแค่นี้ก่อน เอาเป็นว่าถ้ามีข้อสงสัยใดๆเพิ่มเติม หรือจะให้ดีมาคุยปรึกษาปัญหากันอย่างใกล้ชิดกับหมอดาวก็ได้นะคะยินดีเลยค่ะ

ดูแลตัวเองเสียแต่วันนี้ จะได้สวยใสสุขภาพดีไปนานๆนะคะพวกเรา
หมอดาว
 

โดย
พญ. ฉัตรดาว จางวางกร
แพทย์วิทยาศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ
เมื่อ 2015-10-12