✆ 0958644414
✆ 0958644414
ศูนย์สุขภาพ สมรรถภาพ ชาย-หญิง

 
         
 

หมอดาว ตอน เบาหวานเก๊าท์...หายขาดได้จริงรึนี่

รูปประกอบ : หมอดาว ตอน เบาหวานเก๊าท์...หายขาดได้จริงรึนี่
 

หลายครั้งหลายหนที่คนสวยอย่าง #หมอดาว ต้องปวดใจค่ะ ไม่ใช่เรื่องรักๆใคร่ๆ แต่ที่ปวดใจก็เพราะ  ไอ่ที่แชร์กันตาม social network นี่หละค่ะ

ไหนๆก็ไหนๆ เลยตัดมาให้ดูซะเลย
 


รูป : ตัวอย่างโฆษณายาในสื่อ social network
 

ภาพที่เราเห็นนี้ จะเป็นเนื้อความที่บอกว่าเป็น “ยาเทวดา” รักษา “เบาหวาน” “เก๊าท์” หายขาดได้

บร๊ะเจ้าช่วย มีด้วยหรือนี่ แล้วที่ยังต้องมาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเต็มแน่นโรงพยาบาล นั่นคืออะไรหละ!

ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า ถ้าคนๆหนึ่งเป็นโรคเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็น #เบาหวาน #ไขมัน ในเลือดสูง #ความดัน โลหิตสูง #เก๊าท์ แล้ว ไม่มีคำว่า #หายขาด ค่ะ

มีแต่คำว่า “ควบคุมได้” หรือ “ควบคุมไม่ได้” และขอออกตัวไว้ก่อนว่า ถึงแม้ หมอดาว #แพทย์หญิงฉัตรดาว คนนี้ จะเป็นแพทย์แผนปัจจุบัน ที่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม แต่หมอดาวก็ไม่ได้ดูถูกแพทย์แผนอื่นๆ แพทย์ทางเลือกนะคะ กลับสนับสนุนเสียด้วยซ้ำ…ถ้า…

ถ้าองค์ความรู้ของแพทย์ทางเลือกที่ว่า มีความถูกต้อง สามารถอธิบายได้ มีที่มาที่ไปชัดเจน ไม่ได้หลอกลวงให้เชื่องมงาย ไม่ได้หลอกเอาเงิน

เพราะหมอถือหลักการว่า อะไรก็ได้ที่ต้องทำให้คนไข้ของหมอนั้น ดีขึ้น “จริงๆ” ค่ะ

กลับมาที่หมอโพสต์รูปไว้ เบาหวาน (ตรงนี้หมายถึงเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มักเกิดในผู้ใหญ่นะคะ) กลไกเกิดจากการที่เนื้อเยื่อมีการดื้อต่ออินสุลินกลางทางทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ปลายทางทำให้ตับอ่อนทำงานหนักจนผลิตอินสุลินไม่ไหว ทำให้มีการทำลายของหลอดเลือดเล็กๆ ไม่ว่าจะหลอดเลือดใน ตา ไต สมอง ปลายมือเท้า ทำให้มีการทำลายของหลอดเลือดใหญ่ๆ ไม่ว่าจะ หลอดเลือดที่เลี้ยงหัวใจ สมอง(เช่นกัน)

สุดท้ายก็เกิดทุพพลภาพตามความเสื่อมของอวัยวะที่ว่าไป การดูแลรักษาก็เคยได้ยินกันคุ้นหูว่า ลดน้ำหนักไม่ให้อ้วน เพราะยิ่งอ้วน เนื้อเยื่อยิ่งดื้อต่ออินสุลิน กินอาหารข้าวแป้งน้ำตาลผลไม้รสหวานให้น้อย เพราะทำให้อ้วน และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ออกกำลัง เพราะช่วยควบคุมน้ำหนัก และทำให้เนื้อเยื่อดื้อต่ออินสุลินน้อยลง เป็นต้น

ส่วนเก๊าท์ เกิดจาก ความไม่สมดุลกันของการขับออกกรดยูริคและการเก็บอยู่ในร่างกาย ส่วนใหญ่ที่แสดงให้เห็นคือ ข้ออักเสบจากการสะสมของกรดยูริค ที่จำเป็นต้องทำคือ ลดอาหารที่จะไปเพิ่มกรดยูริคให้ร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่ แพทย์จะแนะนำ ลดหรืองด สัตว์ปีก และยอดผักอ่อน หน่อไม้ เหล้าแอลกอฮอล์

อ้อ แต่หมอดาวขอแนะนำเพิ่มด้วยนะคะ นั่นคือ ลดหรืองด “น้ำผลไม้” “น้ำอัดลม” ค่ะ เพราะน้ำตาลฟรุกโตส ที่อยู่ในทั้งน้ำผลไม้ และน้ำอัดลมนั้น ปลายทางจะเปลี่ยนเป็นกรดยูริคได้ค่ะ

ที่กล่าวมานี่คร่าวๆสั้นๆสุดๆ เกี่ยวกับโรคทั้งสองนะคะ ย้ำว่า ไม่มีหายขาด มีแต่ควบคุมได้ กับไม่ได้

ส่วนการกินน้ำมะนาวกับกระเทียมหมัก 15 วัน จะเป็นอย่างไรนั้น ยอมรับว่าไม่ทราบข้อมูลจริงๆค่ะ ผลดีหรือไม่ ไม่ทราบ เพราะตั้งแต่กระบวนการผลิตแล้ว จะสะอาดเพียงพอไหม มีเชื้อโรคปนเปื้อนไหม กินแล้วจะติดเชื้อท้องร่วงท้องเสียไหม กินไปแล้วจะระคายกระเพาะจากความเป็นกรดของมะนาวไหม จะปวดเสียดจุกท้องไหม (เพราะอย่าลืมว่า ปกติเรากินน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยเวลาปรุงใส่อาหารใช่ไหมคะ)

สุดท้ายนี้ อยากบอกคุณผู้อ่านที่รักว่า

1 ถ้าจะแชร์อะไร คิดดีๆก่อนแชร์ค่ะ อย่าทำบาปให้คน โดยการแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือข้อมูลที่เรายังไม่ทราบความจริงค่ะ คนเราแต่ละคน ความรู้ความถนัดและความเชื่อต่างกันออกไป บางท่านอาจโชคร้าย บังเอิญความรู้ในด้านนั้นๆน้อย เขาก็พลอยเชื่อ พลอยไปทำตาม ผลร้ายที่ตามมา ก็ไม่มีใครมารับผิดชอบให้ น่าสงสารค่ะ

2 ก็ต่อจากข้อข้างบนแหละค่ะ ได้รับสารอะไรมา มีสติ คิดๆดีก่อน อย่าเพิ่งเชื่อคนง่ายค่ะ
ด้วยรักและเป็นห่วงคนไทยทุกท่าน #คุณหมอพริตตี้ #แพทย์หญิงฉัตรดาว #จางวางกร
 

โดย
พญ. ฉัตรดาว จางวางกร
แพทย์วิทยาศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ
เมื่อ 2016-06-07