✆ 0958644414
✆ 0958644414
ศูนย์สุขภาพ สมรรถภาพ ชาย-หญิง

 
         
 

หมอดาว ตอน จอห์นคิวผู้บอกเราว่าหัวใจนั้นสำคัญขนาดไหน ตอน 1

หมอดาว ตอน จอห์นคิวผู้บอกเราว่าหัวใจนั้นสำคัญขนาดไหน ตอน 1
 

ไม่ว่าจะอย่างไร คุณหมอพริตตี้ของท่านผู้อ่านได้ทำการสาบานกับตนเองไว้แล้วว่า จะต้องถ่ายทอดเรื่องนี้ให้ท่านๆได้ทราบทั่วกันให้จงได้ค่ะ

แหม ไหนๆหมอดาวก็มาเสียขนาดนี้แล้ว กรุณาอ่านให้จบเถิดนะคะ รับรองว่ามีสาระสุดๆ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเช้าวันหนึ่ง ขณะที่หมออยู่บนลู่วิ่งกำลังเดินเร็วออกกำลังกาย พลันก็เปิดจอโทรทัศน์เพื่อที่จะดูไปด้วยขณะเดิน หนังเรื่อง “จอห์นคิว” ก็ฉายอยู่พอดี

จอห์นคิว เป็นภาพยนตร์ที่ฉายในปี 2002 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคุณพ่อยึดโรงพยาบาล (ใช่ค่ะ คุณอ่านไม่ผิดหรอก โรงพยาบาลค่ะ ไม่ใช่ธนาคาร) โดยเกิดขึ้นที่ห้องฉุกเฉิน เพื่อทำการต่อรองว่าให้ลูกชายของตนมีรายชื่อในการรับการบริจาคหัวใจ (พูดง่ายๆคือมีสิทธิ์ได้หัวใจจากผู้ที่เค้าบริจาคให้มา) เพราะลูกชายโดนตัดสิทธิ์ออกด้วยเหตุผลเรื่องการใช้สิทธิ์การรักษา เนื่องจากตนไม่ได้มีเงินประกันมาจ่ายให้
 


รูป : ภาพยนตร์เรื่อง John Q. (จอห์นคิว)
 

เรื่องนี้ หมอดูแล้วอินมาก เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นสุดๆ จนถึงกับต้องสาบานกับตนเองไงคะ ว่าอย่างไร หมอจะต้องถ่ายทอดเรื่องนี้ให้พี่น้องชาวไทยได้อ่านกันให้จงได้
 

เรื่องหลักๆมี 2 เรื่องค่ะ!!

เรื่องแรก เป็นเรื่องเกี่ยวกับอวัยวะที่เรียกว่า “หัวใจ” จริงๆแล้วอวัยวะทุกอวัยวะของร่างกายล้วนมีความสำคัญและต่างมีหน้าที่ทำงานต่างกัน แต่บังเอิญ “หัวใจ” เป็นอวัยวะที่เข้าข่ายอยู่ในกลุ่มที่สุดแสนจะสำคัญ (กลุ่มนี้จะเป็นพวก “สมอง” “ตับ” “ไต” “หัวใจ” ไงคะ) เพราะเขาทำหน้าที่ขับเคลื่อนให้ชีวิตมีอยู่ได้

เราทุกคนรู้ว่า “หัวใจ” สำคัญ แต่ถามหน่อยเถอะว่า เราใช้ชีวิตถนอมหัวใจกันบ้างไหม

ไม่ว่าจะสูบบุหรี่ บาระกุ ควันเขม่ารถต่างๆ กินอาหารห่วยๆไม่ว่าจะ ทอด ปิ้ง ย่าง รมควัน น้ำอัดลม น้ำหวาน ขนมหวาน ไอศกรีม ขนมในถุงกรุบกรอบนมเนย ข้าวแป้ง อาหารแปรรูป ไส้กรอก กุนเชียง อาหารขยะทั้งหลาย ซึ่งทั้งหมดทั้งปวง ล้วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระ และสั่งสมให้เกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด ซึ่งท้ายที่สุดนำไปสู่ภาวะหัวใจโต หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย ทั้งสิ้น

ยังไม่หมดค่ะ พฤติกรรมที่เราทำชั่วกับร่างกาย ไม่ว่าจะ เครียด บ้างาน เจ้าคิดเจ้าแค้น เจ้าอารมณ์ อดนอน กินกาแฟ ไม่ออกกำลังกาย ซึ่งท้ายที่สุดจะเป็นไฟล์ทบังคับให้หัวใจต้องทำงานหนักทั้งสิ้น

ในขณะที่จอห์นคิวทำทุกวิถีทาง แม้แต่คิดจะฆ่าตัวตายเพื่อบริจาคหัวใจให้ลูก

แต่ดูพวกเราหลายๆคนสิคะ เราทำอะไรให้หัวใจของเรา

นี่คือเรื่องแรกค่ะ.....
อีกเรื่องคือ สิทธิ์ในการรักษาพยาบาล โหยเรื่องนี้ยาว ไว้ต่อตอนหน้า กรุณามาอ่านด้วยนะคะ
เพราะเชื่อว่า ถ้าท่านอ่านแล้ว หลายคนจะอึ้งกิมกี่โดยความไม่เชื่อค่ะ
 

โดย
พญ. ฉัตรดาว จางวางกร
แพทย์วิทยาศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ
เมื่อ 2015-12-04