✆ 0958644414
✆ 0958644414
ศูนย์สุขภาพ สมรรถภาพ ชาย-หญิง

 
         
 

P.E. Treatment Center ศูนย์รักษาภาวะหลั่งเร็ว

 • pe.jpg
 • pe2.jpg
 • pe3.jpg

 


Video : หมอเบียร์ EP.3 : หลั่งเร็ว นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ ตอน 1
  

การรักษาภาวะหลั่งเร็ว

International Society for Sexual Medicine (ISSM) หรือสมาคมเวชศาสตร์เพศสัมพันธ์นานาชาติ ให้คำนิยามว่า อาการหลั่งเร็ว เป็นอาการผิดปกติของร่างกาย

ดังนั้นการรักษาที่่ดีที่สุดคือการพบแพทย์เพื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ซึ่งแพทย์จะสามารถให้คำแนะนำในการรักษาที่เหมาะสมกับสภาวะของคุณ เมื่อแพทย์ให้การวินิจฉัยอาการหลั่งเร็วของคุณแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ ดูว่ามีทางเลือกในการรักษาอย่างไรบ้าง

โดยในปัจจุบัน มีวิธีการรักษาหลายรูปแบบที่ช่วยให้คุณควบคุมการหลั่งให้ดีขึ้นได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความพึงพอใจทางเพศให้คุณ และคู่รักของคุณ
 

ผลการรักษา

พูดคยกับแพทย์เกี่ยวกับความคาดหวังของคุณในการรักษาอาการหลั่งเร็วตั้งแต่แรก เป้าหมายของการรักษาคือการช่วยคุณสามารถควบคุมการหลั่งได้ และมีความสัมพันธ์ทางเพศที่น่าพึงพอใจกับคู่รักของคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณยังประสบปัญหาทางเพศ หรือปัญหาด้านความสัมพันธ์อื่นๆอยู่ แพทย์ผู้ดูแลอาจแนะนำให้คุณลองปรึกษาผู้ให้การบำบัดทางเพศ/ความสัมพันธ์เพิ่มเติม

การรักษาหลั่งเร็ว ด้วยการผ่าตัด (Dorsal Neurotomy หรือ Dorsal Neurectomy)

ถือว่าเป็นเทคนิคใหม่ ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในประเทศไทยสำหรับการรักษาโรคนี้ มีข้อมูลทางวิชาการที่ยืนยันถึงผลการรักษาสูงถึง 80-85 เปอร์เซ็น เป็นการผ่าตัดเพื่อเข้าไปทำผูกตัดเส้นประสาทรับความรู้สึกขององคชาติ (dorsal nerve) ทำให้รักษาโรคนี้ให้หายขาดได้ เป็นการผ่าตัดเล็ก ผลข้างเคียงน้อย ควรทำโดยแพทย์ผู้เชียวชาญเท่านั้น
 

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน ตอบข้อสงสัยเรื่อง ผ่าตัดรักษาหลั่งเร็ว

"ตอบในฐานะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธ์ และแพทย์ผู้มีประสบการณ์ในการผ่าตัดเส้นประสาทเพื่อแก้ไขปัญหาหลั่งเร็วกว่า 100 เคส และเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลเรื่องนี้เฉพาะ

จากงานวิจัย ตัวเลขจำนวนเคสถึง 100 กว่าเคส การผ่าตัดประสบความสำเร็จ สูงถึง 80-85%  ส่วนคำตอบ “ทำให้หายถาวรมั่ย?” จากประสบการณ์ที่ทำ แทบจะเรียกว่าทำให้คนไข้ปรับสู่เวลาที่ไกล้เคียงคนปกติ ถามว่าค่าเฉลี่ยคือเท่าไหร่ ไม่สามารถตอบได้เป็นนาที เนื่องจากพื้นฐานคือคนไข้มีต้นทุนเท่าไหร่มันจะนานขึ้นประมาณ 4-5 เท่า สมมุติคุณนานอยู่เดิมที่ประมาณ 1 นาที คุณก็จะมีโอกาสในการมีเพศสัมพันธ์ ที่ได้นานขึ้น 4-5 นาทีได้

สิ่งที่เราผ่าตัดเป็นของการที่เข้าไปผ่าตัดแก้ปัญหาเฉพาะเส้นประสาทรับความรู้สึก หมายความว่า การผ่าตัดเราแค่ไปทำให้การรับความรู้สึกขององคชาตลดลง ไม่ใช่หายไป หมายความว่าจากเดิมที่คุณไวมาก เราลดความไวลง เพื่อให้การรับความรู้สึกคุณลดลง ทอนลง เพื่อทำให้การเข้าถึงจุดออกัสซั่ม รึจุดสุดยอดนานขึ้น นั่นคือเป้าหมายหลักในการแก้ปัญหาเรื่องของการผ่าตัดแก้หลั่งเร็ว ซึ่งจะไม่เกี่ยวกับส่วนของเส้นเลือด หรืออย่างอื่น หมายความว่าการแข็งตัวของคนไข้ยังเป็นปกติเหมือนเดิมทุกประการ

ภาวะหลั่งเร็ว เป็นภาวะที่เรียกว่า เราเป็นแต่กำเนิด ทุกคนกว่าจะรับรู้ว่าเราเป็นหลั่งเร็ว ส่วนใหญ่คนไข้ กว่าจะรู้ตรงจุดนี้ ค่าเฉลี่ยที่มาเจอกับหมอ จากประสบการณ์ที่ผ่าตัด 100 กว่าคน คนไข้ส่วนใหญ่ถ้าเป็นอายุน้อยๆ 18 – 20 ปี ก็จะคิดว่ามันเกิดขึ้นจาก ความตื่นเต้น ความตระหนก ความประหม่า ความกังวล แต่เมื่อเราผ่านช่วงไวอายุไป พออายุ 30 มันจะเริ่มคิดได้ว่าสิ่งที่ไว มันไวตั้งแต่แรก และก็จะเริ่มประสบปัญหาในการใช้ชีวิตคู่ เลิกร้างกับแฟน เลิกร้างกับภรรยา รึบางคนใช้ชีวิตคู่โดยไม่มีความสุข

ส่วนเรื่องของคำแนะนำ คนที่เป็นหลั่งเร็ว คนที่มีประสบการณ์การเป็นหลั่งเร็ว จะรับรู้เองว่ามันมีปัญหากับเค้ามากแค่ไหน การที่เราใช้ชีวิตโดยที่มีเพศสัมพันธ์ได้แค่ ครึ่งนาที หรือ 1 นาที เป็นปัญหาชีวิตคู่ ซึ่งประสบการณ์หมอ ที่เจอคือคนที่เป็นภาวะแบบนี้ นำไปสู่ปัญหาชีวิตคู่ การเลิกรา อย่าร้าง เยอะมาก เพราะถามว่าคุณจะทำให้คู่ของคุณมีความสุขได้อย่างไรถ้าเวลาของคุณมีแค่ ครึ่งนาที 1 นาที หรือ 1 นาที

ก็ถือเป็นข้อพิจารณาครับ เพราะต้องเข้าใจว่ากลุ่มคนไข้ที่เป็นโรคแบบนี้เนี่ยจะแค่ไปปรึกษาที่ไหนก็ไม่รู้จะไปปรึกษาที่ไหน และช่องทางของผมเอง นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน เป็นช่องทางนึงที่ให้คำปรึกษาภาวะนี้ ซึ่งมีประสบการณ์การเจอคนไข้ที่ผมทำอยู่ตลอด และก็ทำอยู่เรื่อยๆ และเยอะมาก ขอบคุณครับ เข้าใจครับ ปรึกษาได้ครับ"

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน และทีมแพทย์
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์


รูป : แสดงขณะหลังการผ่าตัด Dorsal Neurotomy

การรักษาหลั่งเร็ว ด้วยยา

มียาหลายชนิดที่ใช้รักษาอาการหลั่งเร็วได้แก่

 • ยาเม็ดรับประทาน
 • ครีมทาและสเปรย์เพื่อให้องคชาตชา
 • ยาฉีดที่องคชาต แพทย์ผู้ดูแลสามารถให้คำแนะนำแก่คุณได้ ว่ายาชนิดใดมีประสิทธิภาพสำหรับคุณและคอยติดตามความคืบหน้าในการรักษา

คุณอาจเห็นหรือเคยได้ยินเกี่ยวกับสเปรย์พ่นจมูกสำหรับรักษาอาการหลั่งเร็ว ซึ่งยานี้มีจำหน่ายในเฉพาะบางคลินิกเท่านั้น เนื่องจากอาการหลั่งเร็วมีลักษณะแตกต่างกันในผู้ชายแต่ละคน หรือแม้แต่ในผู้ชายคนเดียวกันแต่คู่รักต่างคนหรือต่างสถานการณ์ ดังนั้นการพูดคุยกับแพทยเกี่ยวกับปัจจัยเฉพาะในประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องจึงมีความสำคัญเช่นกัน แพทย์จะตรวจสุขภาพและสอบถามความกังวลเฉพาะบุคคลเกี่ยวกับอาการหลั่งเร็วและผลกระทบที่มีต่อความสัมพันธ์ทางเพศของคุณ

ตัวยาจากแหล่งอื่นๆนอกเหนือจากที่แพทย์หรือจากเภสัชกรที่ได้รับอนุญาตสั่งนั้นควรถูกตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะยาเหล่านั้นอาจเป็นยาปลอมและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ ยาเลียนแบบมักจะใช้ชื่อยี่ห้อสินค้าที่ใกล้เคียงกับยาของแท้ หรืออาจใช้ชื่อที่น่าสงสัย (เช่น ยาเม็ดองคชาต ยาเซ็กส์ ยาลดอาการหลั่งเร็ว)

องค์การอนามัยโลกได้ระบุถึงยาปลอมแปลงไว้ว่า “ยาปลอมแปลงคือยาที่มีความตั้งใจที่จะหลอกลวงโดยตั้งชื่อให้คล้ายกับต้นฉบับ” ยาปลอมเหล่านี้อาจถูกเจือปนด้วยสารต่างๆ เช่น ชอล์ก หรือยาปฏิชีวนะ ไปจนถึงสารที่มีอันตรายถึงชีวิต โดยสารราคาถูกเหล่านี้ใช้เจือปนเพื่อเลียนแบบยาของแท้นั่นเอง
 

ผลข้างเคียงของการใช้ยาที่ไม่ได้อยู่ในการควบคุมโดยแพทย์

คุณอาจเห็นโฆษณาการรักษาอาการหลั่งเร็วผ่านทางออนไลน์ หรือตามสื่อต่างๆ จนเกิดความสนใจที่จะลองวิธีต่างๆเหล่านั้น แต่ควรพึงระวังไว้เสมอถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เพราะการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์นั้นเราจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าคุณจะได้รับยาอะไรมา นอกจากว่าคุณจะสั่งซื้อจากร้านขายยาที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง จึงมีโอกาสสูงมากที่คุณจะได้รับยาที่ไม่ผ่านการทดสอบหรือยาปลอมนั่นเอง

ปัญหาที่เกิดจากการใช้ยาเลียนแบบอาจเกิดขึ้นได้หลายแบบ เช่น ใช้ยาแล้วไม่เกิดผลใด หรือร้ายแรงจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ทางที่ดีควรพบแพทย์เพื่อเรียนรู้ถึงทางเลือกในการรักษาอย่างปลอดภัย
 

พูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับอาการหลั่งเร็ว

เมื่อคุณประสบอาการหลั่งเร็ว ไม่ต้องกังวลไป เพราะข่าวดีคือมีวิธีการรักษาได้แล้วในปัจจุบัน และอาการหลั่งเร็วไม่ใช่สิ่งที่คู่รักจะต้องอดทนรับมืออีกต่อไป การเปิดประเด็นเรื่องภาวะอาการหลั่งเร็วนั้นอาจดูเป็นเรื่องน่าอาย แต่ให้จำไว้ว่าแพทย์ของคุณต้องทำงานและพบเจอกับเรื่องสุขภาพทางเพศเป็นประจำอยู่แล้ว และอาการหลั่งเร็วนั้นก็เป็นโรคที่พบได้บ่อย เพราะโรคนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ชายเกือบ 1 ใน 3 เลยทีเดียว นี่คือเทคนิคเล็กน้อยที่จะช่วยให้คุณลดความกลัวและเริ่มต้นรักษาโรคนี้ได้ดีขึ้น

คุณสามารถสนทนาได้ง่ายขึ้นโดยการเตรียมตัวสำหรับการพูดคุยกับแพทย์ด้วยคำแนะนำต่อไปนี้

 1. สื่อสารในประเด็นที่สำคัญ
  อาการหลั่งเร็วเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป และแพทย์ผู้ดูแลก็ให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพทางเพศกับคนอื่นๆในทุกๆวันอยูู่แล้ว แรกๆคุณอาจจะรู้สึกอาย แต่ให้พยายามพูดถึงในประเด็นที่สำคัญรวมถึงผลการรักษา ลองคิดดูว่าคุณจะรู้สึกดีแค่ไหนเมื่อคุณได้รู้ว่าคุณจะสามารถรักษานี้ได้
 2. เริ่มบทสนทนา
  เมื่อไปพบแพทย์ ลองเริ่มบทสนทนาด้วยประเด็นง่ายๆ เช่น “คุณหมอครับ ผมอยากปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศของผมครับ” หรือ “ผมเคยได้ยินเกี่ยวกับวิธีการรักษาอาการหลั่งเร็วมาบ้าง เลยอยากจะปรึกษาคุณหมอว่าพอจะมีวิธีไหนที่รักษาผมได้บ้าง”
 3. จดบันทึก
  หากคุณรู้สึกไม่สะดวกที่จะพบแพทย์ อาจใช้วิธีเขียนบันทึกส่งให้แทน หรืออาจจะใช้วิธีนี้สื่อสารกับคู่รักของคุณด้วยก็ได้
   

สิ่งที่คาดหวังจากการพบแพทย์

การเปิดประเด็นพูดคุยกับแพทย์นั้นเป็นส่วนที่ยากที่สุด แต่เมื่อเริ่มพูดคุยไปสักพักแล้วก็จะรู้สึกสะดวกใจมากขึ้นที่จะพูดถึงอาการของคุณ รวมไปถึงความรู้สึกของคุณ เพื่อหาวิธีการรักษานั่นเอง

แพทย์ผู้ดูแลจะถามคำถามทั่วๆไปเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศของคุณ หรืออาจจะเกี่ยวกับอาการหลั่งเร็วโดยตรง และอาจมีคำถามอื่นๆบ้าง เช่น เรื่องสุขภาพและการใช้ชีวิตโดยทั่วไปที่ไม่ได้เกี่ยวกับอาการหลั่งเร็ว สิ่งสำคัญคือคุณต้องตอบคำถามตามความเป็นจริง เพื่อให้แพทย์ได้รับทราบและเข้าใจปัญหาของคุณจริงๆและสามารถแนะนำวิธีรักษาที่เหมาะสมกับคุณได้อย่างถูกต้อง
 

ขั้นตอนต่อไปทำอย่างไร

หากแพทย์ผู้ดูแลคุณวินิจฉัยแล้วว่าคุณประสบปัญหาการหลั่งเร็ว ขั้นตอนต่อไปคือการพูดคุยถึงเรื่องการรักษา ซึ่งวิธีการรักษานั้นก็มีหลากหลายรูปแบบโดยที่แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับคุณเอง

รายงานผลการรักษากับแพทย์ผู้ดูแลตามความเป็นจริง ในระยะแรกคุณอาจจะต้องลองใช้วิธีการรักษามากกว่าหนึ่งวิธี เพื่อหาวิธีที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

รูป : กราฟเปรียบเทียบระยะเวลาการหลั่งเร็ว และการหลั่งที่เป็นปกติ
 

ภาวะหลั่งเร็ว หรือ P.E. (Premature Ejaculation) เป็นมากกว่าความรู้สึกที่ต้องการร่วมรักให้ยาวนานขึ้น และเป็นภาวะผิดปกติของร่างกายที่ผู้ชายทุกคนสามารถประสบได้ โดยมีลักษณะสำคัญหลักๆ 3 ประการดังต่อไปนี้

 • ช่วงเวลาตั้งแต่สอดใส่ไปจนถึงเกิดการหลั่งสั้น (หรือมีการหลั่งก่อนการสอดใส่)
 • ความรู้สึกที่ว่า ไม่สามารถควบคุมการหลั่งได้
 • ไม่มีความสุข หรือรู้สึกกังวลเนื่องจากอาการหลั่งเร็ว

ปัญหาเหล่านีก่อให้เกิดความไม่พึงพอใจในเพศสัมพันธ์และคุณภาพชีวิตทั้งของผู้ชายและคู่รักลดลง

ผู้ชายที่เป็นโรคหลั่งเร็ว มีกลไกการหลั่งเหมือนกันกับผู้ชายที่ไม่มีภาวะหลั่งเร็ว หากแต่การหลั่งนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่ามากและควบคุมไม่ค่อยได้
 

การหลั่งที่เป็นปกติ ต่างจากอาการหลั่งเร็วอย่างไร?

การหลั่ง เป็นปฏิกิริยาตอบสนองที่ควบคุมโดยสมองและระบบประสาท ผู้ชายที่ประสบปัญหาหลั่งเร็ว จะมีปฏิกิริยาตอบสนองเรื่องการหลั่งเหมือนกับคนปกติอื่นๆ เพียงแต่จะเกิดขึ้นเร็วกว่ามา และไม่สามารถควบคุมได้

ลองนึกถึงการจาม ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองอีกอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่นเดียวกับอาการหลั่งเร็ว ผู้ที่ประสบปัญหานี้รู้ตัวว่ากำลังจะหลั่ง หากแต่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้
 

ภาวะหลั่งเร็วเกิดจากอะไร

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ทราบแล้วว่าอาการหลั่งเร็วเป็นปัญหาทางชีววิทยาที่สามารถรักษาได้ และปัญหานี้ยังเกิดกับผู้ชายในวงที่กว้างกว่าเดิมที่เคยเชื่อกันมาอีกด้วย
 

อะไรเป็นสาเหตุของอาการหลั่งเร็ว

ในอดีตเคยเชื่อกันว่า อาการหลั่งเร็ว เกิดจากปัญหาทางด้านจิตใจเพียงอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันแพทย์ทราบแล้วว่า อาการหลั่งเร็วมีคำอธิบายทางชีววิทยา และพบว่าเกี่ยวข้องกับสัญญาณเซโรโทนินในสมอง ซึ่งควบคุมการหลั่งน้ำอสุจิ (เช่นเดียวกับสารสื่อประสาทในสมอง มีการวิจัยยาเพื่อรักษาอาการหลั่งเร็ว โดยพัฒนายาที่ส่งผลต่อเส้นทางการส่งสัญญาณสารเซโรโทนิน พบว่าให้ผลการรักษาที่ดี
 

ใครมีโอกาสหลั่งเร็วได้บ้าง

หลั่งเร็วไม่เกี่ยวกับช่วงอายุ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ชายในช่วงอายุ 50 ปีที่มีอาการหลั่งเร็ว มีจำนวนมาก พอๆ กันกับผู้ชายวัยรุ่นและในวัย 20 ปีต้นๆ อาการหลั่งเร็วได้ก้าวข้ามพรมแดนและวัฒนธรรมเช่นกัน กล่าวคือ ในผู้ชายที่มีภูมิหลังและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ก็ประสบปัญหานี้ในอัตราที่ใกล้เคียงกัน

ผลกระทบจากภาวะหลั่งเร็ว

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบทั้งด้านร่างกายและอารมณ์ของเพศชาย ทั้งยังส่งผลเสียไปถึงคู่รักของเขาอีกด้วย
 

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อผู้ชายทั้งทางอารมณ์และทางกาย อาจทำให้ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง วิตกกังวล รู้สึกอาย และหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ อาการหลั่งเร็วยังส่งผลกระทบทั้งด้านคุณภาพชีวิต และความพึงพอใจในการร่วมรักกับคู่ครองของเขาด้วย

จากผลสำรวจล่าสุดในกลุ่มเพศชายกว่า 12,000 คน พบว่าผู้ที่ประสบปัญหาการหลั่งเร็วมีชีวิตรักที่แย่กว่าคนปกติ ผู้ชายที่มีปัญหาการหลั่งเร็วมักบอกว่าพวกเขาไม่ค่อยสนใจเรื่องกิจกรรมบนเตียง หรือไม่ค่อยถึงจุดสุดยอด รวมถึงมีปัญหาในการคงสภาวะแข็งตัวของอวัยวะเพศ

ผู้ชายที่มีอาการหลั่งเร็วจะมีความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์มากกว่าคนปกติ จนบางครั้งถึงกับหลีกเลี่ยงที่จะมีความสัมพันธ์หรือความรักไปอย่างสิ้นเชิง

รวมถึงคู่สมรสซึ่งมีความพึงพอใจในการร่วมรักบนภาวะหลั่งเร็ว ทั้งคู่อาจรู้สึกว่ามีบางสิ่งขาดหายไปในความสัมพันธ์ของพวกเขาและส่งผลกระทบต่อกิจกรรมบนเตียงได้
 

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อคู่ของคุณอย่างไร?

ผู้หญิงที่มีคู่รักที่ประสบภาวะอาการหลั่งเร็วนั้นมีแนวโน้มที่จะไม่เริ่มการมีเพศสัมพันธ์ก่อน เนื่องจากความกังวลว่าเธออาจทำกิจกรรมได้ไม่ดีพอ เพราะการที่คู่รักของเธอไม่สามารถควบคุมการหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ได้ ทำให้ฝ่ายหญิงอาจรู้สึกว่าเธอและเขาทำกิจกรรมนั้นแบบผิดๆ ผู้หญิงจำนวนมากยังบอกว่าพวกเธอรู้สึกโกรธและขุ่นเคือง เนื่องจากอาการหลั่งเร็วทำให้ดูเหมือนว่าฝ่ายชายมีความเห็นแก่ตัวในขณะมีเพศสัมพันธ์
 

ช่วยเหลือคู่รักของคุณที่ประสบปัญหาการหลั่งเร็ว

หากคู่รักของคุณมีปัญหาในการควบคุมการหลั่ง ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการสอดใส่ สิ่งสำคัญที่สุดคือการคอยอยู่เคียงข้างและช่วยให้กำลังใจเพื่อให้เขาก้าวข้ามผ่านอุปสรรคนี้ไปได้

การพูดคุยกับคู่รักของคุณเกี่ยวกับอาการหลั่งเร็วอาจเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจ แต่หากคุณช่วยให้กำลังใจเและคอยอยู่เคียงข้างเพื่อให้เขาผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้ จะทำให้คุณทั้งสองสามารถกลับมาร่วมรักกันได้อย่างพึงพอใจเหมือนเคย