✆ 0958644414
✆ 0958644414
ศูนย์สุขภาพ สมรรถภาพ ชาย-หญิง

 
         
 

หลั่งเร็ว Premature Ejaculation

หลั่งเร็ว
ผ่าตัด รักษาภาวะ หลั่งเร็ว
ยา แก้อาการ หลั่งเร็ว

หมอเบียร์ EP.3 : หลั่งเร็ว นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ ตอน 1


โรคหลั่งเร็ว (Premature Ejaculation) คืออะไร?

โรคหลั่งเร็วเป็นมากกว่าปัญหาความรู้สึกต้องการร่วมรักให้ยาวนานขึ้น ??? ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทางเพศเห็นด้วยว่า โรคหลั่งเร็วเป็นอาการป่วยซึ่งมีผลกระทบต่อผู้ที่เป็นโรค และมีลักษณะ 3 อย่าง ดังนี้

  1. ช่วงเวลาระหว่างการสอดใส่และการหลั่งสั้นมาก (หรือหลั่งก่อนการสอดใส่)
  2. รู้สึกว่าไม่สามารถควบคุมการหลั่งได้
  3. รู้สึกไม่มีความสุขหรือมีปัญหาจากภาวะหลั่งเร็ว

สิ่งเหล่านี้ทำให้ความพึงพอใจในการร่วมรักและคุณภาพชีวิตของผู้ชายและคู่รักลดลงได้

โรคหลั่งเร็ว มี 2 รูปแบบ คือ แบบแรกมีภาวะหลั่งเร็วตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก (lifelong PE) และอีกแบบมีภาวะหลั่งเร็วเกิดขึ้นภายหลังจากเคยหลั่งแบบปกติมาแล้ว (acquired PE)
 

โรคหลั่งเร็วสามารถรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ได้

ผู้ชายที่เป็นโรคหลั่งเร็วจำนวนมาก ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ แล้วหวังว่าอาการดังกล่าวจะดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป แต่สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือโรคนี้รักษาได้ เพียงไปปรึกษาแพทย์เท่านั้น
 

การหลั่งน้ำอสุจิ

การหลั่งน้ำอสุจิ คือการหลั่งน้ำอสุจิออกจากองคชาตระหว่่างมีการร่วมเพศ มักเรียกว่า ‘coming’ หรือ ‘cumming’
 

การหลั่งแบบปกติควรนานเท่าไร

ช่วงเวลาการหลั่งมีความแตกต่างกันไป ทั้งในผู้ชายแต่ละคน และในชายคนเดียวกันกับคู่รักต่างคนหรือต่างสถานการณ์ ก็มีช่วงเวลาการหลั่งที่ต่างกันได้ ผู้ชายบางคนปรารถนาที่จะร่วมรักให้ยาวนานขึ้น แม้เขาไม่มีภาวะหลั่งเร็วเลย
 

การหลั่งแบบปกติแตกต่างจากภาวะหลั่งเร็วหรือไม่

ผู้ชายที่เป็นโรคหลั่งเร็ว มีกลไกการหลั่งเหมือนกันกับผู้ชายที่ไม่มีภาวะหลั่งเร็ว หากแต่การหลั่งนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่ามากและควบคุมไม่ค่อยได้

การหลั่งแบบปกติ เป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์ (reflex action) ซึ่งถูกควบคุมโดยสมองและระบบประสาท มีการเปรียบเทียบอาการของโรคหลั่งเร็วกับการจาม การจามเป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์อีกชนิดหนึ่งซึ่งควบคุมได้ยาก ภาวะการหลั่งเร็วก็เช่นเดียวกัน ที่ผู้ชายรู้ว่ากำลังจะหลั่งแต่ไม่สามารถหยุดมันได้

เช่นเดียวกับการจาม การหลั่งเป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์ซึ่งถูกควบคุมโดยสมองและระบบประสาท ทันทีที่มันถูกกระตุ้น ก็ไม่สามารถหยุดได้
 

รูป : กราฟเปรียบเทียบระยะเวลาการหลั่งเร็ว และการหลั่งที่เป็นปกติ
 

ผลกระทบของโรคหลั่งเร็วมีอะไรบ้าง

การรักษาโรคหลั่งเร็วต้องแก้ไขทั้งด้านอารมณ์และร่างกาย โรคหลั่งเร็วอาจเป็นสาเหตุของสิ่งต่อไปนี้ ทั้งความเชี่อมั่นที่ลดลง ความวิตกกังวล ความละอายใจและการหลีกเลี่ยงการร่วมรัก โรคหลั่งเร็วสามารถส่งผลกระทบทั้งด้านคุณภาพชีวิตและความพึงพอใจในการร่วมรักกับคู่ครองของเขาด้วย

สิ่งที่ชายหนุ่มกล่าว
“แน่นอนว่าอยากมีความพึงพอใจจากประสบการณ์ทางเพศ”
“แม้ว่าผมทำให้เธอมีความสุข แต่ผมยังคงรู้สึกว่าช่วงเวลาการร่วมรักไม่นานพอเท่าที่ควร”
จากผลสำรวจล่าสุดในผู้ชายมากกว่า 12,000 คน พบว่าผู้ที่เป็นโรคหลั่งเร็วมีชีวิตรักที่แย่ลงมากกว่าผู้ไม่เป็นโรคนี้ มีรายงานว่าผู้ชายที่เป็นโรคหลั่งเร็วมักไม่ค่อยสนใจในเรื่องเพศ ไม่ถึงจุดสุดยอด และมีภาวะการแข็งตัวได้ยากหรือไม่สามารถคงการแข็งตัวเอาไว้ได้
ผู้ชายที่เป็นโรคหลั่งเร็วรู้สึกกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์โดยรวม จนบางครั้งถึงกับหลีกเลี่ยงความสัมพันธ์ใกล้ชิดทั้งหมด แม้แต่คู่สมรสซึ่งมีความพึงพอใจในการร่วมรักแต่มีภาวะหลั่งเร็ว ก็อาจรู้สึกว่ามีบางสิ่งขาดหายไปในความสัมพันธ์และส่งผลกระทบต่อความใกล้ชิดสนิทสนมต่อกันได้
 

โรคหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคุณอย่างไรบ้าง

ผู้หญิงซึ่งคู่รักของเธอเป็นโรคหลั่งเร็ว มักจะไม่เริ่มชักชวนร่วมรักเพราะความกังวลอยู่เหนือผลหลังการร่วมรัก เนื่องมาจากการตอบสนองในระหว่างการร่วมรัก อาจทำให้ผู้หญิงรู้สึกว่าเขาทั้งคู่ไม่ได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องจนทำให้่ควบคุมการหลั่งไม่ได้ ผู้หญิงหลายคนรู้สึกโกรธและขุ่นเคืองอีกด้วย ส่วนหนึ่งเนื่องจากภาวะหลั่งเร็วดูคล้ายกับฝ่ายชายเห็นแก่ตัวในการร่วมรัก

จากการสำรวจล่าสุดในผู้ชายและคู่รักกว่า 20,000 ราย พบว่าฝ่ายหญิงซึ่งคู่ของเธอเป็นโรคหลั่งเร็วแทบจะไม่มีความพึงพอใจในการร่วมรักและกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์โดยรวมมากกว่าผู้หญิงซึ่งคู่ของเธอไม่เป็นโรคนี้

สิ่งที่พวกเขากล่าว
“ฉันไม่ต้องการเอ่ยถึงเพราะฉันไม่ต้องการกระทบอัตตาของเขา ฉันไม่ต้องการพูดถึงมากเกินไปเพราะฉันไม่ต้องการทำให้เขาโกรธ”
“เขาชอบมัน เขาบอกว่าพวกเราไม่มีปัญหานี้เพราะเขาไม่คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ และเขาไม่ได้หลั่งเร็ว ซึ่งมันทำให้ฉันรู้สึกหงุดหงิด”